| # | ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา | แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา | โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ | ผู้รับผิดชอบ |
|---|---|---|---|---|
| 1) | หลักสูตรมีการแต่งตั้งอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร ซึ่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ มีความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ทางวิชาการ/วิชาชีพ มีชื่อเสี่ยง และเป็นที่ยอมรับในระดับชาติและนานาชาติ ซึ่งจะเอื้อต่อการดำเนินการของหลักสูตร การจัดการเรียนการสอน และการทำวิทยานิพนธ์ | หลักสูตรฯ มีแนวทางในการจัดการเรียนการสอนและบูรณาการประสบการณ์วิชาชีพสู่การเรียนรู้ของผู้ศึกษาเพิ่มขึ้น เพื่อประโยชน์ในการทำวิทยานิพนธ์ของนักศึกษาให้เชื่อมโยงกับความเชี่ยวชาญของอาจารย์ที่เป็นเครือข่ายทางวิชาการทั้งในและต่างประเทศ และเพื่อยกระดับคุณภาพผลงานทางวิชาการของนักศึกษาให้สามารถตีพิมพ์ในระดับชาติเพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้หลักสูตรเป็นที่ยอมรับ | 1. กิจกรรม 1.1 เชิญอาจารย์พิเศษและผู้เชี่ยวชาญจากเครือข่ายทั้งในและต่างประเทศ 1.2 สัมมนาวิชาการและการบรรยายพิเศษ 2. โครงการ โครงการพัฒนาศักยภาพการทำวิจัยและการเขียนวิทยานิพนธ์ (Thesis Clinic / Research Workshop) | หลักสูตรนิติศาสตรมหาบัณฑิต |
| 2) | มีการจัดการเรียนการสอน การพัฒนานักศึกษาจนทำให้นักศึกษาได้รับการยอมรับจากผู้ใชบัณฑิต (คะแนนประเมินตาม 2.1) | หลักสูตรฯ จะทำการศึกษาแนวทางในการจัดการเรียนการสอนเพื่อให้เชื่อมโยงกับการปฏิบัติจริงและความต้องการของผู้ใช้บัณฑิตให้มากขึ้น โดยมุ่งเน้นไปที่การส่งเสริมทักษะวิชาชีพ ทักษะการคิดวิเคราะห์ และทักษะการสื่อสารของนักศึกษา รวมถึงศึกษาแนงทางในการติดตามและรับฟังข้อเสนอแนะจากผู้ใช้บัณฑิตเพื่อนำมาปรับปรุงหลักสูตรให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง และตอบสนองต่อความต้องการของตลาดแรงงานด้านนิติศาสตร์ และเพื่อยกระดับสมรรถนะบัณฑิตให้สอดคล้องกับบทบาทหน้าที่ในวิชาชีพ และสังคมในปัจจุบัน | กิจกรรมเชิญผู้ใช้บัณฑิตหรือผู้เชี่ยวชาญร่วมบรรยายและให้ข้อเสนอแนะ | หลักสูตรนิติศาสตรมหาบัณฑิต |
| 3) | มีนักศึกษาแรกเข้าเป็นไปตามเป้าหมายของหลักสูตรอย่างต่อเนื่อง และมีอัตราการเปลี่ยนแปลงจำนวนนักศึกษาเฉลี่ยที่สูง | หลักสูตรฯ มุ่งพัฒนาระบบบริหารจัดการจำนวนนักศึกษาให้มีความเหมาะสมและเสถียรมากยิ่งขึ้น โดยจะวิเคราะห์ถึงสาเหตุการเปลี่ยนแปลงของจำนวนนักศึกษา และกำหนดแผนการรับนักศึกษาให้สอดคล้องกับศักยภาพของหลักสูตรฯ รวมถึงพัฒนาระบบติดตามแนวโน้มการสมัครและการคงอยู่ของนักศึกษาอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนปรับปรุงแนวทางในการดูแลนักศึกษาเพื่อลดอัตราการลาออกระหว่างการศึกษา | 1.1 โครงการติดตามและช่วยเหลือนักศึกษาที่มีความเสี่ยงต่อการลาออกในระหว่างการศึกษา 1.2 กิจกรรมประชาสัมพันธ์หลักสูตรเพื่อรักษาระดับจำนวนนักศึกษาให้เป็นไปตามเป้าหมาย | หลักสูตรนิติศาสตรมหาบัณฑิต |
| # | ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา | แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา | โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ | ผู้รับผิดชอบ |
|---|---|---|---|---|
| 1) | ผลงานของนักศึกษาและบัณฑิตทุกชิ้นเผยแพร่ในวารสารระดับ TCI2 จึงต้องยกระดับการเผนแพร่ในวารสารที่มีระดับสูงขึ้น (TCI1) | หลักสูตรฯ มุ่งยกระดับคุณภาพผลงานวิชาการของนักศึกษาให้สามารถตีพิมพ์เพื่อขอสำเร็จการศึกษาได้ในวารสารระดับ TCI 1 (หรือสูงกว่า) โดยเน้นการพัฒนาศักยภาพด้านการวิจัยและการเขียนเชิงวิชาการ ส่งเสริมให้นักศึกษามีการทำผลงานวิจัยร่วมกับอาจารย์ผู้มีประสบการณ์ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการที่มีคุณภาพสูง พัฒนากระบวนการให้คำปรึกษาแก่นักศึกษาก่อนการส่งบทความเพ่ือตีพิมพ์ และสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการเพื่อเพิ่มโอกาสให้แก่นักศึกษาในการเผยแพร่ผลงานในวารสารวิชาการที่มีคุณภาพสูง | โครงการอบรมการเขียนบทความวิชาการเพื่อการตีพิมพ์ในวารสารระดับ TCI 1 | หลักสูตรนิติศาสตรมหาบัณฑิต |
| 2) | แม้อัตราการคงอยู่จะสูง แต่ยังไม่พบว่าหลักสูตรสามารถผลักดันให้นักศึกษาสำเร็จการศึกษาตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ในหลักสููตรได้ และมีนักศึกษา 2 คน จาก 18/27 คนสามารถสำเร็จการศึกษาในปีที่ 3 จึงต้องดำเนินการวิเคราะห์สภานการณ์และจัดการกับประเด็นนี้อย่างเร่งด่วน | หลักสูตรฯ จะทำการวิเคราะห์เพื่อหาสาเหตุของความล่าช้าในการสำเร็จการศึกษาของนักศึกษาทั้งปัญหาที่เกือขึ้นจากการทำวิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์ และปัญหาที่เป็นปัจจัยส่วนบุคคลของตัวนักศึกษา มีการกำหนดมาตรการเร่งรัดการสำเร็จการศึกษาของนักศึกษาให้เป็นไปตามระยะเวลาที่หลักสูตรฯ กำหนด รวมถึงติดตามความก้าวหน้าของนักศึกษาอย่างใกล้ชิดเป็นรายบุคคลให้มากยิ่งขึ้น | 1.1 โครงการ Thesis Clinic 1.2 กิจกรรมกำหนดแผนการศึกษาและแผนการจัดทำวิทยานิพนธ์ / สารนิพนธ์เป็นรายบุคคล | หลักสูตรนิติศาสตรมหาบัณฑิต |
| 3) | หลักสูตรควรจัดทำแนวทางเชิงรุก ในการให้ความช่วยเหลือ การติดตาม และมาตรการ สำหรับผลักดันให้นักศึกษาสำเร็จการศึกษาภายในระยะเวลาที่หลักสูตรกำหนดในโครงสร้างหลักสูตร | หลักสูตรฯ จะทำการศึกษามาตรการหรือแนวทางเชิงรุกในการติดตามและสนับสนุนนักศึกษาให้สำเร็จการศึกษาภายในระยะเวลาที่กำหนด รวมถึงให้คำปรึกษาแนะนำกับนักศึกษาที่มีความเสี่ยงในการไม่สำเร็จการศึกษษภายในระยะเวลาที่หลักสูตรฯ กำหนดอย่างทันท่วงที รวมถึงเสริมสร้างกลไกการสนับสนุนด้านงานวิชาการให้แก่นักศึกษาอย่างต่อเนื่อง | 1.1 โครงการติดตามความก้าวหน้าของนักศึกษาเป็นรายภาคการศึกษา 1.2 โครงการ Thesis Clinic | หลักสูตรนิติศาสตรมหาบัณฑิต |
| 4) | ควรปรับการเขียนรายงานให้เป็น PDCA ที่แสดงให้เห็นถึงการปรับปรุง/พัฒนาจากผลการประเมิน และมีผลการดำเนินงานเชิงผลลัพธ์เป็นไปตามเป้าหมายเทียบกับ KPI การจัดทำหลักฐานอ้างอิง ควรเป็นข้อมูลที่สอดคล้องกับรายงาน | ทางหลักสูตรฯ จะทำการศึกษาการจัดทำรายงานให้เป็นไปตามรูปแบบของ PDCA โดยจะเชื่อมโยงผลการประเมินสู่การวางแผนและการปรับปรุงอย่างเป็นรูปธรรม รวมถึงมีการกำหนดตัวชี้วัดความสำเร็จ (KPI) ที่ชัดเจนในแต่ละประเด็น และติดตามผลการดำเนินงานเทียบกับเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนพัฒนาระบบการจัดเก็บหลักฐานอ้างอิงให้มีความถูกต้อง ครบถ้วน และสอดคล้องกับเนื้อหาในรายงาน | ตรวจสอบความสอดคล้องของรายงานและหลักฐาน และพัฒนาระบบการจัดทำรายงานตามแนวทาง PDCA | หลักสูตรนิติศาสตร์มหาบัณฑิต |