| # | ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา | แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา | โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ | ผู้รับผิดชอบ |
|---|---|---|---|---|
| 1) | หลักสูตรได้เน้นความเชื่อมโยงของระบบผลลัพธ์การเรียนรู้กับยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัย อาทิ การผลักดันให้เกิดการจัดการเรียนรู้แบบ “Transformative Learning” ที่เน้นการเปลี่ยนผ่านเชิงวิธีคิด (mindset shift) และการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างนักศึกษา อาจารย์ และผู้ทรงคุณวุฒิจากภายนอก ผ่านกลไก Sandbox Model | เพื่อเสริมสร้างและต่อยอดจุดแข็งของหลักสูตรในการจัดการเรียนรู้แบบ Transformative Learning ผ่านกลไก Sandbox Model หลักสูตรได้กำหนดแผนการปรับปรุงการดำเนินงานในปีการศึกษา 2568 โดยมุ่งเน้นการพัฒนาใน 4 ประเด็นหลัก ดังนี้ 1) การเรียนรู้แบบสหวิทยาการ (Interdisciplinary Learning) หลักสูตรส่งเสริมการบูรณาการองค์ความรู้จากศาสตร์ที่หลากหลายในการจัดการเรียนการสอน โดยออกแบบกิจกรรมและโครงการที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้และทำงานร่วมกับนักศึกษา อาจารย์ และผู้เชี่ยวชาญจากสาขาที่เกี่ยวข้อง เพื่อพัฒนาความสามารถในการคิดเชิงบูรณาการและการทำงานร่วมกันในบริบทที่ซับซ้อนของโลกความเป็นจริง 2) การเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง (Experiential Learning) หลักสูตรเน้นการจัดการเรียนรู้ที่เชื่อมโยงกับสถานการณ์จริง ผ่านโจทย์จากพื้นที่จริง ชุมชน หรือภาควิชาชีพ โดยใช้กระบวนการเรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติ การทดลอง และการสะท้อนผลการเรียนรู้ เพื่อเสริมสร้างการเปลี่ยนผ่านเชิงวิธีคิดและการพัฒนาทักษะวิชาชีพของนักศึกษาอย่างเป็นรูปธรรม 3) การนำเทคโนโลยีดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในการเรียนการสอน หลักสูตรสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) เป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ การออกแบบ และการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนการสอน ส่งเสริมทักษะด้านดิจิทัล และเตรียมความพร้อมให้นักศึกษาสามารถปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีในวิชาชีพได้อย่างเหมาะสมและมีจริยธรรม 4) การเสริมสร้างความเป็นสากลเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเป็นพลเมืองโลก หลักสูตรส่งเสริมกิจกรรมการเรียนรู้ที่มีมิติความเป็นสากล ผ่านความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาและเครือข่ายวิชาชีพระดับนานาชาติ การใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนการสอนบางส่วน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักศึกษาและผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ เพื่อพัฒนามุมมองสากล ความเข้าใจความหลากหลายทางวัฒนธรรม และความพร้อมในการทำงานในบริบทนานาชาติ | 1. กิจกรรมการเรียนการสอนของชั้นปีที่ 2 ที่เน้นการเรียนรู้ร่วมกับผู้ประกอบการภายนอกในภาคการศึกษาที่ 1 และการเรียนรู้ร่วมกับอาจารย์และนักศึกษาต่างคณะในภาคการศึกษาที่ 1&2 2. กิจกรรมการเรียนการสอนของชั้นปีที่ 4 โครงการ 4+1 3. กิจกรรมการเรียนการสอนในรายวิชาชีพเลือก ARC 423 (sec13) 4. โครงการบริการวิชาการพัฒนาต้นแบบพื้นที่สร้างสรรค์ 5. โครงการ Digital Integration 6. โครงการส่งเสริมการพัฒนาความเป็นสากลให้แก่นักศึกษาและบุคคลากร | รองคณบดีฝ่ายวิชาการ หัวหน้าหลักสูตร ผู้รับผิดขอบรายวิชา |
| 2) | หลักสูตรได้ปรับปรุงหลักสูตร โดยยึดตาม กรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2565 ที่เน้น 4 สมรรถนะหลัก ได้แก่ ความรู้ (Knowledge), ทักษะ (Skill), คุณธรรมจริยธรรม (Ethics) และลักษณะบุคคลตามสมรรถนะสากล (Global Competence) แทนกรอบเดิมที่มี 5 ด้าน ส่งผลให้หลักสูตรต้องมีการทบทวนโครงสร้างการเรียนรู้ กิจกรรมเสริม และแบบประเมินผลทุกระดับ | หลักสูตรดำเนินการทบทวนโครงสร้างการเรียนรู้ กิจกรรมเสริม และแบบประเมินผลทุกระดับอย่างต่อเนื่อง โดยอาศัยกลไกคณะกรรมการที่หลากหลาย ได้แก่ คณะกรรมการบริหารหลักสูตร คณะกรรมการติดตามการวางแผนการเรียน คณะกรรมการทวนสอบสัมฤทธิ์ผล และ คณะกรรมการประกันคุณภาพการศึกษา (ระดับหลักสูตร) เพื่อดำเนินการตามกระบวนการ PDCA จุดแข็งของหลักสูตร คือ การจัดให้มีกลไกการประเมินคุณภาพการเรียนการสอนและคุณภาพของนักศึกษาผ่านกิจกรรมวันวิชาการ (Academic Day) ซึ่งจัดขึ้นในทุกสัปดาห์สุดท้ายของการเรียนการสอนในแต่ละภาคการศึกษา โดยมีคณะกรรมผู้ทรงคุณวุฒิภายนอกร่วมประเมิน | 1. สถ.3110/001/2568 แต่งตั้งคณะกรรมการทวนสอบสัมฤทธิ์ผลตามมาตรฐานการเรียนรู้ของนักศึกษา หลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตรบัณฑิต คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปีการศึกษา 2567 2. สถ.3110/010/2568 แต่งตั้งคณะกรรมการบริหารหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ 3. สถ.3110/012/2568 แต่งตั้งคณะกรรมการประกันคุณภาพการศึกษา (ระดับหลักสูตร) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2568 4. สถ.3110/016/2568 แต่งตั้งคณะกรรมการติดตามการวางแผนการเรียน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ประจำปีการศึกษา 2568 5. กิจกรรมวันวิชาการ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ | รองคณบดีฝ่ายวิชาการ หัวหน้าหลักสูตร |
| 3) | ภาวะการลดลงของประชากรเด็กวัยเรียนในระดับประเทศ ทำให้จำนวนนักเรียนมัธยมปลายที่เข้าสู่มหาวิทยาลัยลดลง ขณะเดียวกันการแข่งขันในตลาดอุดมศึกษาก็สูงขึ้น หลักสูตรจึงปรับกลยุทธ์โดยใช้ “ผลลัพธ์การเรียนรู้” เป็นเครื่องมือสร้างจุดขายเชิงคุณภาพ (academic brand) เช่น การออกแบบ ALO ที่เชื่อมโยงกับ Soft Skill, Mindset และทักษะอาชีพ แล้วถอดออกมาเป็นกิจกรรมที่แสดง external impact ให้โรงเรียนมัธยมปลายและผู้ปกครองเข้าใจจุดแข็งของหลักสูตรอย่างเป็นระบบ | เพื่อรับมือกับภาวะการลดลงของประชากรเด็กวัยเรียนและการแข่งขันที่สูงขึ้นในตลาดอุดมศึกษา หลักสูตรจึงยังคงใช้กลยุทธ์ “การสื่อสารผลลัพธ์การเรียนรู้” เป็นเครื่องมือสร้างจุดขายเชิงคุณภาพ (academic brand) โดยเน้นการสื่อสาร ALO ที่เชื่อมโยงกับ Soft Skill, Mindset และทักษะอาชีพผ่านสื่อที่เข้าใจง่ายสำหรับนักเรียนมัธยมปลายและผู้ปกครอง อย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง | กิจกรรมการเรียนการสอนในหลักสูตร แผนการสื่อสารและประชาสัมพันธ์หลักสูตร และคณะฯ | รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจการพิเศษ หัวหน้าหลักสูตร |
| 4) | เป็นหลักสูตรที่มีความน่าสนใจ โดยเฉพาะการสร้างสรรค์ผลงานทางการสร้างสรรค์ นวัตกรรม จากการส่งประกวดและได้รับรางวัลจากการส่งเข้าประกวด | หลักสูตรส่งเสริมให้นักศึกษามีส่วนร่วมในกิจกรรมการประกวดแบบระดับชาติหรือนานาชาติอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการทำงานของสถาปนิกวิชาชีพ โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ซึ่งสมรรถนะตาม YLO คือ Professional Mindset | กิจกรรมการเรียนการสอนชั้นปีที่ 4 (SKD การประกวดแบบ) | หัวหน้าหลักสูตร ผู้รับผิดชอบรายวิชา |
| 5) | เป็นหลักสูตรที่มีอาจารย์ผู้สอนที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะด้าน การดำรงตำแหน่งทางวิชาการ วุฒิการศึกษา และจำนวนอาจารย์ที่เพียงพอต่อการเรียนการสอน | หลักสูตรให้ความสำคัญต่อสัดส่วนอาจารย์ผู้สอนที้เป็นไปตามมาตรฐานของสภาสถาปนิก และองค์ความรู้ใหม่ในการทำงานวิชาชีพ จึงกำหนดมาตรการรองรับเป็นการจัดหาอาจารย์พิเศษที่มีประสบการณ์ทำงานด้านวิชาชีพ มาเป็นผู้ร่วมสอนในรายวิชาหลัก หรือเป็นวิทยากร นอกจากนี้ หลักสูตรยังสนับสนุนให้อาจารย์ที่มีวุมิปริญญาโทได้ศึกษาต่อระดับปริญญาเอกเมื่อมีความพร้อม รวมถึงสนับสนุนให้อาจารย์ทุกคนเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ และจัดกิจกรรมพัฒนาอาจารย์ด้านการเรียนการสอนและการวิจัย | แผนการพัฒนาบุคคลากร โครงการ Design by Disability กิจกรรมการเรียนการสอนในทุกชั้นปี | รองคณบดีฝ่ายบริหาร รองคณบดีฝ่ายวิชาการ หัวหน้าหลักสูตร |
| 6) | เป็นหลักสูตรที่มีระบบการดูแลนักศึกษาที่ค่อนข้างดีและสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างอาจารย์และนักศึกษา | คณะพัฒนาระบบอาจารย์ที่ปรึกษาสำหรับนักศึกษาทุกคน โดยหนึ่งในหน้าที่สำคัญคือการตรวจสอบ และติดตามผลการศึกษาของนักศึกษาในความดูแล ให้เป็นไปตามแผนการเรียน โดยนัดหมายให้มีกิจกรรมติดตามผลการเรียนทุกสัปดาห์แรกของภาคการศึกษา นอกจากนี้ ด้วยแนวทางการเรียนการสอนแบบ Studio ในรายวิชาออกแบบ ที่กำหนดให้นักศึกษากลุ่มย่อยมีอาจารย์ประจำกลุ่มให้คำปรึกษาในรายวิชา เนื่องจากนักศึกษาและอาจารย์มีเวลาในการทำงานร่วมกันมาก จึงมีความสัมพันธ์ที่ดี และกลายเป็นอีกหนึ่งกลไกในการติดตามพฤติกรรมหรือประเด็นปัญหาของนักศึกษาที่สนับสนุนกลไกหลักได้ | ระบบอาจารย์ที่ปรึกษา กิจกรรมพบอาจารย์ที่ปรึกษา | รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร และกิจการพิเศษ |
| 7) | เป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นปรับตัวให้ทันยุคสมัย และมีการปรับหลักสูตรให้เกิดการประยุกต์องค์ความรู้ ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ เป็นการบูรณาการที่ดี | หลักสูตรให้ความสำคัญต่อการพัฒนากระบวนการเรียนการสอนและองค์ความรู้ที่ทันสมัย บูรณาการข้ามศาสตร์ และเชื่อมโยงกับโลกวิชาชีพอย่างต่อเนื่องด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ร่วมกับผู้ประกอบการ | กิจกรรมการเรียนการสอนในรายวิชา โดยเฉพาะชั้นปีที่ 2 & 4 โครงการ Digital Integration โครงการ Design by Disability | รองคณบดีฝ่ายวิชาการ หัวหน้าหลักสูตร |
| 8) | หลักสูตรมีการกำหนด YLO ที่ขัดเจน และมีแผนการดำเนินงานที่ไปสู่ YLO ในแต่ละชั้นปี และมีผลงานที่สะท้อนในแตละ YLO นั้นๆ | หลักสูตรติดตามและพัฒนากลไกการเรียนการสอน และการวัดผล YLO อย่างต่อเนื่องผ่านกิจกรรมวันวิชาการคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ โดยเชิญกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิภายนอกร่วมประเมินและให้ข้อเสนอแนะ | กิจกรรมวันวิชาการ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ | รองคณบดีฝ่ายวิชาการ หัวหน้าหลักสูตร คณะกรรมการบริหารหลักสูตร หัวหน้ารายวิชา |
| 9) | มีการจัดการเรียนการสอนที่บูรณาการของแต่ละชั้นปี ทำให้เกิดการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ทำให้เห็นแนวทางการพัฒนาตนเองได้ชัดเจนมากขึ้น | หลักสูตรดำเนินการเรื่องการจัดการเรียนการสอนแบบบูรณาการข้ามชั้นปีอย่างต่อเนื่อง โดยมีโครงการ 4+1 เป็นกิจกรรมหลัก | โครงการ 4+1 | หัวหน้าหลักสูตร หัวหน้ารายวิชา |
| # | ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา | แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา | โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ | ผู้รับผิดชอบ |
|---|---|---|---|---|
| 1) | ในการจัดกิจกรรมเตรียมความพร้อมนักศึกษาใหม่ทุกด้านทุกกิจกรรมย่อย หลักสูตรควรกำหนดเป้าหมายผลลัพธ์การเรียนรู้การเตรียมความพร้อม เครื่องมือวัดและประเมินผล ทำการรายงานค่าร้อยละสัมฤทธิผลการเรียนรู้ ALO เพื่อนำผลประเมินมาปรับปรุงกระบวนการ/กิจกรรมเพื่อเพิ่มสัมฤทธิผล และนำไปสู่ค่าแนวโน้มอัตราการคงอยู่ที่ดีต่อไป | หลักสูตรจะพัฒนาการจัดกิจกรรมเตรียมความพร้อมนักศึกษาใหม่ให้มีความชัดเจนด้านเป้าหมายผลลัพธ์การเรียนรู้ในแต่ละกิจกรรมย่อย โดยกำหนดผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับกิจกรรม (ALO) และเครื่องมือวัดและประเมินผลที่เหมาะสม เพื่อรายงานค่าร้อยละสัมฤทธิผลการเรียนรู้ของกิจกรรมอย่างเป็นระบบ ผลการประเมินและข้อเสนอแนะจะถูกนำมาใช้ในการปรับปรุงกระบวนการและรูปแบบกิจกรรมในรอบถัดไป เพื่อเพิ่มสัมฤทธิผลการเรียนรู้ และใช้เป็นข้อมูลประกอบการวิเคราะห์แนวโน้มอัตราการคงอยู่ของนักศึกษาในระยะต่อไป | กิจกรรมปฐมนิเทศนักศึกษา กิจกรรมการเรียนการสอนในรายวิชา กิจกรรมการเรียนรู้เสริมหลักสูตร | รองคณบดีฝ่ายวิชาการ / หัวหน้าหลักสูตร |
| 2) | ในการจัดกิจกรรมพัฒนานักศึกษาทุกด้านทุกกิจกรรมย่อย หลักสูตรควรกำหนดเป้าหมายผลลัพธ์การเรียนรู้การพัฒนา เครื่องมือวัดและประเมินผล ทำการรายงานค่าร้อยละสัมฤทธิผลการเรียนรู้ ALO เพื่อนำผลประเมินมาปรับปรุงกระบวนการ/กิจกรรมเพื่อเพิ่มสัมฤทธิผล และนำไปสู่ค่าแนวโน้มอัตราการสำเร็จการศึกษา และแนวโน้มความพึงพอใจของนักศึกษา | 1. กำหนดเป้าหมายผลลัพธ์การเรียนรู้การพัฒนา เครื่องมือวัดและประเมินผล จากเอกสาร PDCA โครงการพัฒนานักศึกษา 2. นำผลประเมินมาปรับปรุงกระบวนการ/กิจกรรมเพื่อเพิ่มสัมฤทธิผล | 1. โครงการกิจกรรมพัฒนานักศึกษา 2. โครงการสนับสนุนการเผยแพร่ผลงานนักศึกษา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ 3. โครงการส่งเสริมการพัฒนาความเป็นสากลให้แก่นักศึกษาและบุคลากร คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต 4. โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ออกแบบเชิงปฏิบัติการ | รองคณบดีฝ่ายวิชาการ / หัวหน้าหลักสูตร |
| 3) | หลักสูตรควรเปลี่ยนมาใช้ template RQF.3 และ RQF.5 ที่เป็น OBE version เพื่อรายงานค่าร้อยละสัมฤทธิผลการเรียนรู้ CLO เพื่อนำผลประเมินมาปรับปรุงกระบวนการ/กิจกรรมการเรียนการสอน และการวัดผลในรายวิชาต่าง ๆ ตลอดจนนำไปรายงานค่าแนวโน้ม CLO YLO และ PLO ต่อไป | หลักสูตรกำหนดให้ทุกรายวิชาเปลี่ยนมาใช้ template RQF.3 และ RQF.5 ที่เป็น OBE version เพื่อรายงานค่าร้อยละสัมฤทธิผลการเรียนรู้ CLO | สถ.3110/010/2568 แต่งตั้งคณะกรรมการบริหารหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ | รองคณบดีฝ่ายวิชาการ / หัวหน้าหลักสูตร |
| 4) | การทำเอกสาร RQF7 ถือเป็นเอกสารสำคัญสำหรับคณะที่สะท้อนถึงคุณภาพการบริหารจัดการของคณะ อยากจะเสนอแนะให้ปรับปรุงเรื่องของ 1. การเรียบเรียงเนื้อหา ให้เป็นลำดับและมีความต่อเนื่อง 2. การตรวจสอบเรื่องแบบประเมินที่สะท้อนถึงความถูกต้องของคะแนนที่ได้รับ เช่น การประเมินได้ความพึงพอใจ 100% 3. การตรวจสอบความครบถ้วนของเอกสาร | 1. การเรียบเรียงเนื้อหา ให้เป็นลำดับและมีความต่อเนื่อง 2. การตรวจสอบเรื่องแบบประเมินที่สะท้อนถึงความถูกต้องของคะแนน | สถ.3110/012/2568 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการประกันคุณภาพการศึกษา (ระดับหลักสูตร) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2568 | รองคณบดีฝ่ายวิชาการ / หัวหน้าหลักสูตร |
| 5) | จากผลประเมินในเรื่องของเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่มีแนวโน้มลดลง ควรต้องรีบหาแนวทางในการแก้ไขก่อนที่ผลกระทบจะมากกว่านี้ | ขออนุมัติจัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ ใหม่ | งบประมาณเลขที่ 07015 โครงการลงทุน | รองคณบดีฝ่ายวิชาการ / รองคณบดีฝ่ายบริหาร |