การรายงานแผนการปรับปรุงการดำเนินงาน [Improvement Plan] ของปีการศึกษา 2566
ตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ปีการศึกษา 2565
และตามปัญหา/อุปสรรคต่างๆ ในปีการศึกษาที่ผ่านมา
วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ
หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโรงแรมและภัตตาคาร

จุดแข็งและแนวทางเสริมจุดแข็ง

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) หลักสูตรมีความร่วมมือจากสถานประกอบการและร่วมกันออกแบบหลักสูตรที่ตรงต่อความต้องการของตลาดงานในธุรกิจบริการในปัจจุบัน หลักสูตรมีความร่วมมือกับทางนายเลิศ บัตเลอร์ เพื่อส่งเสริมการทำงานภาคธุรกิจโรงแรมให้ตรงกับความต้องการของตลาดมายิ่งขึ้น มี Mou รว่มกันระหว่างสถาบัน ผู้อำนวยการหลักสูตร
2) อัตราการคงอยู่ของอาจารย์ดีอย่างต่อเนื่อง ดำรงอัตราการคงอยู่ของอาจารย์ในหลักสูตรไว้ โครงการเสริมสร้างศักยภาพบุคลากรในหลักสูตร ผู้อำนวยการหลักสูตร
3) หลักสูตรมีความชัดเจนในการบูรณาการประเด็นความทันสมัย และการพัฒนานักศึกษาเข้ากับรายวิชา มีการเชิญวิทยากรจากอุตสากรรม ตลอดจนนำนักศึกษาดูงานและเรียนรู้ทำกิจกรรม workshop อย่างสม่ำเสมอ โครงการศึกษาดูงานรายวิชา อาจารย์ประจำหลักสูตร

จุดที่ควรพัฒนาและข้อเสนอแนะในการปรับปรุง

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) ควรพัฒนาเรื่องแผนการรับนักศึกษา ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีขึ้น และรวดเร็วขึ้น หลักสูตรสื่อสารผ่านหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น Roadshow , Open house, โครงการ Sit in Roadshow , Open house, โครงการ Sit in ผู้อำนวยการหลักสูตร
2) ควรพัฒนาอาจารย์ให้มีผลงานทางวิชาการในแต่ละปีการศึกษาตามข้อกำหนดของมหาวิทยาลัย และจะสืบเนื่องไปสู่การนำผลงานไปใช้ในการเข้าสู่กระบวนการขอตำแหน่งทางวิชาในอนาคตได้ อาจารย์ทำผลงานทางวิชาการคนละ 1 ผลงาน/ปี แผนพัฒนาบุคลากรรายบุคคล ผู้อำนวยการหลักสูตร
3) ควรมีแผนสนับสนุนให้อาจารย์มีคุณวุฒิที่สูงขึ้น ทำแผนพัฒนาบุคลากรรายบุคคลอย่างเป็นรูปธรรม แผนพัฒนาบุคลากรรายบุคคล ผู้อำนวยการหลักสูตร