การรายงานแผนการปรับปรุงการดำเนินงาน [Improvement Plan] ของปีการศึกษา 2566
ตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ปีการศึกษา 2565
และตามปัญหา/อุปสรรคต่างๆ ในปีการศึกษาที่ผ่านมา
วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ
หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาวิชาศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหาร

จุดแข็งและแนวทางเสริมจุดแข็ง

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) หลักสูตรได้รับการรับรองจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงานให้ดำเนินการเป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขาผู้ประกอบการอาหารไทยระดับ 1 และ สาขาผู้ประกอบอาหารไทยระดับ 2 แสดงถึงศักยภาพของหลักสูตร เป็นศูนย์ทดสอบหน่วยงานภายนอก ซึ่งสามารถเป็นแหล่งประเมินผลลัพธ์ผู้เรียนได้อย่างเป็นรูปธรรม หลักสูตรฯได้จัดเปิดการอบรมและจัดทดสอบเพื่อรับรองมาตรฐานฝีมือแรงงานผู้ประกอบอาหารไทยระดับ 1 ให้แก่นักศึกษาในหลักสูตรที่เลือกเรียนเอกวิชา อาหารไทย และวางแผนเพื่อจัดทดสอบฝีมือแรงงานระดับ 2 ให้แก่บุคคลภายนอก โครงการ ทดสอบฝีมือแรงงานสาขาผู้ประกอบอาหารไทยระดับ 1 ให้แก่นักศึกษาเอกอาหารไทย (ชั้นปีที่3) ผู้อำนวยการหลักสูตร และ อ.วัลลภา โพธาสินธ์
2) หลักสูตรมีห้องปฏิบัติการที่ครบครัน ทันสมัย และมีการพัฒนาสิ่งสนับสนุนการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง และมีคุณภาพได้มาตรฐานระดับประเทศ มีการตรวจสอบการใช้งานของวัสดุและอุปกรณ์ หากมีการชำรุดเสียหายได้มีการซ่อมบำรุงให้ใช้ได้ รวมถึงการจัดซื้อจัดหาอุปกรณ์ที่สนับสนุนวิชาชีพในการเรียนรู้ของนักศึกษา โครงการ จัดซื้ออุปกรณ์และปรับปรุงห้องปฏิบัติการประกอบอาหาร ผู้อำนวยการหลักสูตร
3) อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรมีผลงานทางวิชาการที่มีคุณภาพ รวมทั้งมีความเชี่ยวชาญในวิชาชีพ ได้รับการรับรองจากหน่วยงานของภาครัฐ หลักสูตรฯได้สนับสนุนและส่งเสริมให้อาจารย์ในหลักสูตรฯทำผลงานวิชาการ รวมถึงสนับสนุนการเรียนรู้และการพัฒนาตนเองในสายวิชาชีพ โครงการพัฒนาบุคคลากรสายการสอน (มหาวิทยาลัยจัด) ผู้อำนวยการหลักสูตร ดร.กฤชคุณ ผาณิตญาณกร

จุดที่ควรพัฒนาและข้อเสนอแนะในการปรับปรุง

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) หลักสูตรควรมีแผนการส่งเสริมพัฒนางานวิจัย โดยมีการเสนอแนะการกำหนดเป้าหมายเชิงปริมาณและคุณภาพ เช่น กำหนดเป็นจำนวนชิ้นงาน หรือระดับวารสาร เพื่อให้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน หลักสูตรฯได้หารือถึงแนวทางในการกำหนดเป้าหมายในการพัฒนางานวิจัย โดยจัดประชุมอาจารย์ประจำหลักสูตรฯเพื่อกำหนดเป้าหมายทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพตามที่ได้รับข้อเสนอแนะ กิจกรรมที่ปรึกษาโครงงานของนักศึกษา และการพัฒนางานวิจัย อาจารย์ประจำหลักสูตรทุกท่าน
2) ควรส่งเสริมการเข้าสู่ตำแหน่งวิชาการของอาจารย์ หลักสูตรฯได้จัดประชุม หารือ และลำดับความพร้อมของการขอตำแหน่งทางวิชาการ ของอาจารย์ประจำหลักสูตรฯทุกท่าน พร้อมทั้งวางแผนในการขอตำแหน่งทางวิชาการ พร้อมกับแต่งตั้งให้มีผู้รับผิดชอบดูแลและช่วยเหลือในการขอตำแหน่งทางวิชาการ จัดประชุมภายในหลักสูตรฯ เพื่อทราบความคืบหน้า / ความพร้อม / และการดำเนินการขั้นต่อไป ดร.กฤชคุณ ผาณิตญาณกร
3) ควรเสริมความร่วมมือการพัฒนานักศึกษา พัฒนาอาจารย์ พัฒนาหลักสูตร กับสถานประกอบการและธุรกิจภายนอกมากขึ้น และเชื่อมโยงสู่รายวิชาอย่างเป็นรูปธรรม ทำการติดต่อและประสานข้อมูลของหลักสูตรฯให้แก่สถานประกอบการ รวมถึงการแลกเปลี่ยนข้อมูลองค์ความรู้ด้านวิชาชีพกับสถานประกอบการทางด้านอาหารและเครื่องดื่ม หลักสูตรฯจัดทำ ความร่วมมือกับสถานประกอบการเพื่อรองรับการฝึกงานและการจ้างงานของนักศึกษา ผู้อำนวยการหลักสูตร