การรายงานแผนการปรับปรุงการดำเนินงาน [Improvement Plan] ของปีการศึกษา 2566
ตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ปีการศึกษา 2565
และตามปัญหา/อุปสรรคต่างๆ ในปีการศึกษาที่ผ่านมา
วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร และเทคโนโลยีอาหาร
หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร

จุดแข็งและแนวทางเสริมจุดแข็ง

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) อาจารย์ประจำหลักสูตรมีคุณสมบัติเป็นตามเกณฑ์ ทั้งจำนวนอาจารย์ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก และผู้ดำรงตำแหน่งวิชาการ ประกอบกับผลงานวิชาการของอาจารย์ประจำหลักสูตรมีผลงานวิจัยที่มีคุณภาพได้รับการตีพิมพ์ทั้งในระดับชาติและนานาชาติอย่างต่อเนื่อง มีการจัดทีมวิจัยเพื่อให้อาจารย์ทุกท่านมีส่วน ร่วมในการผลิตผลงานวิจัย ส่งเสริมให้อาจารย์ประจำหลักสูตรขอทุนวิจัยและพัฒนาผลงานทางวิชาการ อย่างต่อเนื่อง อาจารย์ประจำหลักสูตรไปนำเสนอผลงานทางวิชาการทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาจารย์ประจำหลักสูตรมีการขอทุนวิจัย อาจารย์ประจำหลักสูตรทุกคน
2) หลักสูตรมีกิจกรรมการเรียนรู้นอกห้องเรียน มีห้องปฏิบัติการเคมี และโรงงานต้นแบบที่มีการพัฒนา เพื่อส่งเสริมทักษะการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจอาหารให้กับนักศึกษาอย่างต่อเนื่อง บูรณาการกิจกรรมนอกห้องเรียนกับหน่วยการเรียนรู้ของคณะ ได้แก่ ร้านตะวัน,โรงคั่วกาแฟซันคอฟ, บริษัท(จำลอง) บุญตะวัน ให้กับนักศึกษาต่อไป 1. โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และสร้างผู้ประกอบการธุรกิจเครื่องดื่ม 2.โครงการบริษัท (จำลอง) บุญตะวัน 3. โครงการสายใยรักฟู้ดเทค 4. กิจกรรมโฮมรูม อาจารย์ประจำหลักสูตรทุกคน
3) นักศึกษามีผลงานที่สร้างสรรค์ และได้รับรางวัลระดับชาติ สนับสนุนให้นักศึกษาของหลักสูตรส่งผลงานเข้าร่วมประกวดในเวทีต่างๆ โครงการประกวดนวัตกรรมอาหาร หัวหน้าหลักสูตร และอ.ดร.ณัฐพงษ์

จุดที่ควรพัฒนาและข้อเสนอแนะในการปรับปรุง

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) หลักสูตรอาจต้องหาช่องทาง ดำเนินการเพิ่มการประชาสัมพันธ์หลักสูตร เพื่อให้ได้จำนวนนักศึกษามากขึ้นตามเป้าหมาย และทำให้อัตราการคงอยู่สูงขึ้น 1. ประชาสัมพันธ์หลักสูตรผ่านทุกช่องทางทั้งแบบออนไซต์และออนไลน์ ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง จัดกิจกรรมและจัดทำสื่อโฆษณารูปแบบการเรียนการสอนของหลักสูตร 2. จัดกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้องและอาจารย์ประจำหลักสูตรตั้งแต่ภาคการศึกษา S กิจกรรมประชาสัมพันธ์หลักสูตร กิจกรรม Open House กิจกรรม Food Tech Camp โครงการสายใยรักฟู้ดเทค กิจกรรมโฮมรูม หัวหน้าหลักสูตรและอาจารย์ประจำหลักสูตรทุกคน