การรายงานแผนการปรับปรุงการดำเนินงาน [Improvement Plan] ของปีการศึกษา 2568
ตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ปีการศึกษา 2567
และตามปัญหา/อุปสรรคต่างๆ ในปีการศึกษาที่ผ่านมา
คณะรังสีเทคนิค

องค์ประกอบที่ 1 การผลิตบัณฑิต

จุดแข็งและแนวทางเสริมจุดแข็ง องค์ประกอบที่ 1 การผลิตบัณฑิต

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) มีหลักสูตรที่มีคุณภาพดี ได้รับความสนใจจากผู้เรียนเป็นจำนวนมาก -ไม่มี -ไม่มี รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา

จุดที่ควรพัฒนาและข้อเสนอแนะในการปรับปรุง องค์ประกอบที่ 1 การผลิตบัณฑิต

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) ปัญหาด้านปริมาณ คุณวุฒิ และตำแหน่งทางวิชาการ ยังคงเป็นปัญหาสำคัญของคณะ จึงจำเป็นต้องดำเนินการอย่างเร่งด้วย ทั้งการจัดหาอาจารย์ให้เพียงพอต่อการจัดการเรียนการสอน ส่งเสริมการศึกษาต่อ ส่งเสริมการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ -ระบบการประชาสัมพันธ์รับสมัครอาจารย์ทั่วไป รวมถึงอาจารย์รังสีเทคนิคจากที่อื่นที่สนใจ หรือทาบทามโดยใช้ระบบและกลไกของมหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อคัดสรรอาจารย์ทางด้านรังสีเทคนิค ที่จบปริญญาเอก ซึ่งสามารถปฏิบัติหน้าที่อาจารย์ประจำหลักสูตรได้ในเวลาที่เหมาะสม -ให้ทุนการศึกษาระดับปริญญาโท ปริญญาเอกแก่บุคคลทั่วไป และ ศิษย์เก่า -ส่งเสริมการเข้าถึงนักศึกษาปริญญาเอกเชิงรุก ในศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับทางรังสีเทคนิค ตามมหาวิทยาลัยต่างๆเพื่อประชาสัมพันธ์ สรรหา อาจารย์ตามเป้าหมายที่กำหนด -พัฒนาอาจารย์ภายในคณะทางด้านวิจัยและการเขียนหนังสือตำรา การขอตำแหน่งทางวิชาการ -ปัจจุบันได้มีอาจารย์ในคณะสามารถขอตำแหน่งทางวิชาการ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ 1 ท่าน สามารถเป็นตัวอย่างให้กับอาจารย์ภายในคณะ และจัดทำระบบการดำเนินการขอตำแหน่งวิชาการของคณะเพื่อให้อาจารย์ภายในสามารถปฏิบัติตามได้ต่อไป -กิจกรรมประชาสัมพันธ์การรับสมัครอาจารย์ จากนักศึกษปริญญาเอก รวมถึงอาจารย์รังสีเทคนิคจากที่อื่นที่สนใจ -กิจกรรมประชาสัมพันธ์การให้ทุนการศึกษาแก่ผู้ที่สนใจเป็นอาจารย์คณะรังสีเทคนิค เพื่อกระตุ้นเหนี่ยวนำให้เกิดความสนใจมากขึ้น -กิจกรรมการจัดการความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการเขียนเอกสารประกอบการสอน และหนังสือตำราเพื่อขอตำแหน่งทางวิชาการ -โครงการส่งเสริมนักศึกษานำเสนอผลงานเกี่ยวกับงานวิจัยสร้างสรรค์และนวัตกรรมตามบริบทของมหาวิทยาลัยรังสิตทั้งในและนอกประเทศ เพื่อให้อาจารย์มีประสบการณ์ทางด้านวิจัย และสามารถแข่งขันในเวทีภายใน และนอก มหาวิทยาลัย -กิจกรรมการเขียนแผนพัฒนาอาจารย์รายบุคคล โดยมีการระบุการพัฒนาอาจารย์ทางด้านการเขียนเอกสารประกอบการสอน หนังสือตำราและการทำวิจัย การเตรียมความพร้อมในการยื่นขอตำแหน่งทางวิชาการ คณบดี รองคณบดีฝ่ายบริหาร รองคณบดีฝ่ายวิชาการ

องค์ประกอบที่ 2 การวิจัย

จุดแข็งและแนวทางเสริมจุดแข็ง องค์ประกอบที่ 2 การวิจัย

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) อาจารย์ในคณะมีศักยภาพสูง ในการขอทุนวิจัยได้จำนวนมาก ทั้งภายในและภายนอกสถาบัน จึงควรทำ KM เพื่อพัฒนาอาจารย์รุ่นใหม่ให้มีศักยภาพเท่าเทียมกัน -ไม่มี -ไม่มี -ไม่มี
2) อาจารย์มีผลงานตีพิมพ์ในระดับนานาชาติ ที่มีคุณภาพสูงมาก และสามารถพัฒนาต่อยอดเป็นนวัตกรรมหรือสิ่งประดิษฐ์เพื่อการนำมาใช้ได้จริง -ไม่มี -ไม่มี -ไม่มี

จุดที่ควรพัฒนาและข้อเสนอแนะในการปรับปรุง องค์ประกอบที่ 2 การวิจัย

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) เนื่องจากผลงานตีพิมพ์ชื่อแรกส่วนใหญ่เป็นรายชื่ออาจารย์เดิม จึงควรมีการถ่ายทอดประสบการณ์การทำวิจัย หรือการตีพิมพ์ผลงานให้กับอาจารย์ที่ยังไม่เริ่มทำวิจัยหรืออาจารย์ใหม่ -สนับสนุนให้อาจารย์ที่เคยได้รับทุนสนับสนุนวิจัยจากสถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต และขอทุนวิจัยภายนอก เป็นที่ปรึกษาในคณะกรรมการวิจัย เพื่อช่วยเหลือสนับสนุนอาจารย์สร้างผลงานทางด้านวิจัย รวมถึงร่วมกันทำวิจัยของคณะ -ส่งเสริมให้อาจารย์ภายในคณะเข้าอบรมความรุ้ที่เกี่ยวข้องทางด้านวิจัย ทั้งภายใน และภายนอกมหาวิทยาลัย -กิจกรรมพี่เลี้ยงงานวิจัย ของคณะกรรมการวิจัย สนับสนุนการสร้างงานวิจัยของคณะ -กิจกรรมการจัดทำ IDP ที่เกี่ยวข้องกับการอบรมความรุ้ที่เกี่ยวข้องทางด้านวิจัย ทั้งภายใน และภายนอกมหาวิทยาลัย ที่ต้องบรรลุใน 1 ปี รองคณบดีฝ่ายวิชาการ

องค์ประกอบที่ 3 การบริการวิชาการ

จุดแข็งและแนวทางเสริมจุดแข็ง องค์ประกอบที่ 3 การบริการวิชาการ

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) คณะมีการดำเนินการด้านบริการวิชาการอย่างเป็นระบบ และก่อให้เกิดประโยชน์กับขุมชน สังคม รวมถึงบุคลากร และนักศึกษาด้วย -ไม่มี -ไม่มี -ไม่มี
2) คณะมีงานบริการวิชาการทั้งแบบให้เปล่าและแบบมีรายได้ เป็นการสร้างมูลค่าทางด้านวิชาการให้แก่คณะ -ไม่มี -ไม่มี -ไม่มี

จุดที่ควรพัฒนาและข้อเสนอแนะในการปรับปรุง องค์ประกอบที่ 3 การบริการวิชาการ

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) คณะมีการประเมินความสำเร็จตามตัวชี้วัดระดับแผน แต่คณะควรแนบหลักฐาน PDCA กิจกรรม/โครงการมาด้วย ตระหนักในการแนบหลักฐาน PDCA กิจกรรม/โครงการ ในการจัดทำรายงานประกันคุณภาพระดับคณะ เพื่อให้คณะกรรมการสามารถตรวจสอบได้ กิจกรรมการแนบหลักฐาน PDCA กิจกรรม/โครงการ ในการจัดทำรายงานประกันคุณภาพระดับคณะ เพื่อให้คณะกรรมการสามารถตรวจสอบได้ รองคณบดีฝ่ายบริหาร
2) หากโครงการบริการวิชาการสามารถบูรณาการร่วมกับการเรียนการสอน หรือการวิจัย ก่อให้เกิดผลงานวิชาการที่ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ จะทำให้ได้ประโยชน์กับทางคณะยิ่งขึ้น -พัฒนาและค้นหา บริการวิชาการที่สามารถบูรณาการร่วมกับการเรียนการสอน หรือการวิจัย -ค้นหาความร่วมมือจากสถาบันภายนอก ที่สามารถบูรณาการร่วมกับการเรียนการสอน หรือการวิจัย -กิจกรรมประชุมเพื่อหาแนวทางพัฒนาและค้นหา บริการวิชาการที่สามารถบูรณาการร่วมกับการเรียนการสอน หรือการวิจัย รองคณบดีฝ่ายบริหาร รองคณบดีฝ่ายวิชาการ

องค์ประกอบที่ 4 การทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม

จุดแข็งและแนวทางเสริมจุดแข็ง องค์ประกอบที่ 4 การทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) ผู้บริหารและคณาจารย์ของคณะให้ความสำคัญและสอดแทรกกิจกรรมด้านทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม แสดงให้เห็นถึงความเป็นไทย ในการผลิตบัณฑิตให้มีจิตใจเอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ ช่วยเหลือ เกื้อกูลซึ่งกันและกัน -ไม่มี -ไม่มี -ไม่มี

จุดที่ควรพัฒนาและข้อเสนอแนะในการปรับปรุง องค์ประกอบที่ 4 การทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) ควรบูรณาการด้านทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมกับการเรียนการสอนและการบริการวิชาการ ก่อให้เกิดประโยชน์ สร้างผลงานวิชาการให้ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ในฐานข้อมูลที่เชื่อถือได้ -พัฒนาและค้นหา แนวทางบูรณาการด้านทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมกับการเรียนการสอนและการบริการวิชาการ ที่สามารถก่อให้เกิดประโยชน์ สร้างผลงานวิชาการ -ค้นหาความร่วมมือจากสถาบันภายนอก ที่สามารถบูรณาการด้านทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมกับการเรียนการสอนและการบริการวิชาการ -กิจกรรมประชุมเพื่อหาแนวทางการพัฒนาและค้นหา แนวทางบูรณาการด้านทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมกับการเรียนการสอนและการบริการวิชาการ ที่สามารถก่อให้เกิดประโยชน์ สร้างผลงานวิชาการ -กิจกรรมการประชุมคณะกรรมการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม เพื่อหาแนวทางการพัฒนาและค้นหา ร่วมกับมหาวิทยาลัย สำหรับแนวทางบูรณาการด้านทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมกับการเรียนการสอนและการบริการวิชาการ ที่สามารถก่อให้เกิดประโยชน์ สร้างผลงานวิชาการ -ส่งเสริมกิจกรรมอบรมมารยาทไทย ในการปฏิบัติหน้าที่งานรังสีเทคนิค รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา คณะกรรมการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม

องค์ประกอบที่ 5 การบริหารจัดการ

จุดแข็งและแนวทางเสริมจุดแข็ง องค์ประกอบที่ 5 การบริหารจัดการ

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) มีการบริหารจัดการที่ต่อเนื่อง ผู้บริหารมีวัสัยทัศน์และมุ่งมั่นขับเคลื่อนตามปรัชญา วิสัยทัศน์ พันธกิจ และเป้าหมายของคณะ โดยสอดคล้องกับการดำเนินงานของมหาวิทยาลัย -ไม่มี -ไม่มี -ไม่มี
2) มีการกำกับติดตามการดำเนินงานตามแผนงานต่าง ๆ ส่งผลต่อการจัดการหลักสูตร สนับสนุนการดำเนินการตามพันธกิจต่าง ๆ ทางการอุดมศึกษา -ไม่มี- -ไม่มี- -ไม่มี-
3) มีจำนวนนักศึกษาเข้าเรียนเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การจัดการทางการเงินของคณะมีประสิทธิภาพสูง -ไม่มี- -ไม่มี- -ไม่มี-

จุดที่ควรพัฒนาและข้อเสนอแนะในการปรับปรุง องค์ประกอบที่ 5 การบริหารจัดการ

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) ขอให้เร่งรัดการใช้จ่ายงบประมาณด้านการพัฒนาให้สอดคล้องกับแผนปฏิบัติการประจำปีที่ได้กำหนดไว้ -สร้างระบบการตรวจสอบการใช้งบประมาณสำหรับการพัฒนา ให้ใช้ได้อย่างประสิทธิผล -สร้างระบบการติดตามการใช้งบประมาณ กับผู้รับผิดชอบโครงการ และกิจกรรมเป็นประจำ -กิจกรรมประชุมตรวจสอบการใช้งบประมาณสำหรับการพัฒนา ให้ใช้ได้อย่างประสิทธิผล -กิจกรรมประชุมติดตามการใช้งบประมาณ กับผู้รับผิดชอบโครงการ และกิจกรรมเป็นประจำ คณบดี รองคณบดีฝ่ายบริหาร
2) ควรมีการจัดทำแผนในการบริหารบุคลากร ทั้งสายงานสอน และสายงานสนับสนุน เพื่อให้สอดคล้องกับจำนวนนักศึกษาที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเอื้อต่อการพัฒนาคุณวุฒิ และตำแหน่งทางวิชาการของอาจารย์ -ปรับปรุงและพัฒนาแผนในการบริหารบุคลากร ทั้งสายงานสอน และสายงานสนับสนุน ให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัย -กิจกรรมประชุมปรับปรุงและพัฒนาแผนในการบริหารบุคลากร ทั้งสายงานสอน และสายงานสนับสนุน ให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัย -กิจกรรมประชุมปรับปรุงและพัฒนาแผน IDP รองคณบดีฝ่ายบริหาร