การรายงานแผนการปรับปรุงการดำเนินงาน [Improvement Plan] ของปีการศึกษา 2568
ตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ปีการศึกษา 2567
และตามปัญหา/อุปสรรคต่างๆ ในปีการศึกษาที่ผ่านมา
วิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมการบริการ

องค์ประกอบที่ 1 การผลิตบัณฑิต

จุดแข็งและแนวทางเสริมจุดแข็ง องค์ประกอบที่ 1 การผลิตบัณฑิต

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) วิทยาลัยฯมีหลักสูตรที่หลากหลาย ครอบคลุมความต้องการของผู้เรียน 1. บูรณาการหลักสูตรโดยการเชื่อมโยงศาสตร์ด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการบริการเพื่อให้บัณฑิตมีความรู้ทางด้านวิชาการและวิชาชีพตอบสนองความต้องการตลาดแรงงาน ผ่านกระบวนการออกแบบการจัดการเรียนการสอนแบบ “การเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลง” (Transformative Learning) โดยการจัดการเรียนรู้ที่มุ่งผลลัพธ์การเรียนรู้ (Learning Outcomes) 2. จัดการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมทักษะแห่งอนาคต (Future Skills) เน้นทางด้าน Hard Skills และ Soft Skills และสร้างจิตสำนึกและแนวทางคิดด้านความยั่งยืน 1. ส่งเสริมและสนับสนุนอาจารย์ออกแบบและจัดกิจกรรมการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับผลลัพธ์ที่มุ่งสู่การเรียนรู้ที่คาดหวัง 2. ส่งเสริมและสนับสนุนให้อาจารย์เข้าอบรมและสัมมนาเพื่อเพิ่มความรู้และทักษะด้านเทคโนโลยีการสอนและนวัตกรรมการเรียนรู้ คณบดี รองคณบดี ผู้อำนวยการหลักสูตร
2) มีการจัดกิจกรรมพัฒนานักศึกษาที่หลากหลาย ครอบคลุมการพัฒนาทักษะตามกรอมมาตรฐานคุณวุฒิ รวมถึงมีกิจกรรมส่งเสริมคุณลักษณะพิเศษที่มีความเหมาะสมกับการประกอบวิชาชีพด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ 1. เน้นการจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมให้มีความรู้ทางด้านวิชาการและวิชาชีพและการทำงานร่วมกันกับผู้อื่น ผ่านโครงการและกิจกรรมทั้งในหลักสูตรและนอกหลักสูตร 2. ส่งเสริมและสนับสนุนการทำกิจกรรมที่บูรณาการศาสตร์ทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการบริการเพื่อให้มีความหลากหลายทางด้านทักษะวิชาชีพ 3. สนับสนุนการจัดกิจกรรมที่ให้นักศึกษามีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาผลงานใหม่และแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ 4. พัฒนากิจกรรมที่เชื่อมโยงและส่งเสริมการสร้างเครือข่ายนักศึกษาปัจจุบัน ศิษย์เก่า และชุมชนทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย 1. การจัดการเรียนการสอนภาคปฏิบัตินอกสถานที่และการทัศนศึกษาและดูงานหน่วยงานและองค์กรด้านการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมการบริการ 2. โครงการพัฒนาทักษะทางด้านวิชาการและวิชาชีพของนักศึกษาทุกหลักสูตร 3. โครงการส่งเสริมและพัฒนาทักษะของนักศึกษาเพื่อสะท้อนผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับชั้นปี 4. โครงการพัฒนาศักยภาพการแข่งขันของนักศึกษา 5. โครงการพัฒนาศักยภาพนักศึกษาใหม่ วิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมการบริการประจำปีการศึกษา 2568 : RSU Hospitality Onboarding Program 2025 (RSU-HOP2025) 6. โครงการค่ายจิตอาสาพัฒนาชุมชน วิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมการบริการ ประจำปีการศึกษา 2568 7. โครงการ “ส่งเสริมทูตวัฒนธรรมวิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมการบริการ ประจำปีการศึกษา 2568” (CO-HOST STAR 2025) 8. โครงการ “ค่ายผู้นำสร้างเสริมประสบการณ์กับสโมสรนักศึกษา วิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมการบริการ ประจำปี 2568 (CO-HOST Smart Leaders 2025) 9. Co-Host Celebrate & Connect: เชิดชูบัณฑิต สร้างเครือข่าย วิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมการบริการ ปีการศึกษา 2568 คณบดี รองคณบดี ผู้อำนวยการหลักสูตร

จุดที่ควรพัฒนาและข้อเสนอแนะในการปรับปรุง องค์ประกอบที่ 1 การผลิตบัณฑิต

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) ผลประเมินหลักสูตร จำนวน 2 หลักสูตรที่มีผลการประเมินต่ำกว่า 3.00 ควรจัดทำแผนงานเพื่อการพัฒนาโดยกำหนดตัวบุคคลในการดำเนินงาน เพื่อให้ผลการประเมินสูงขึ้น 1. กำหนดแนวทางการจัดทำข้อมูลเพื่อจัดทำรายงานผลการดำเนินงานของหลักสุูตร 2. สนับสนุนให้บุคลากรเข้าอบรมเพื่อพัฒนาความรู้และทักษะการดำเนินงานด้านการประกันคุณภาพการศึกษา 1. จัดกิจกรรมให้ความรู้และทักษะเกี่ยวกับงานด้านประกันคุณภาพการศึกษา คณบดี รองคณบดี ผู้อำนวยการหลักสูตร เลขานุการวิทยาลัย
2) จากผลการดำเนินงานในองค์ประกอบที่ 2 พบว่าอาจารย์ของวิทยาลัยมีผลงานวิชาการหลายผลงาน หากมีการวางแผนการพัฒนาเป็นรายบุคคล โดยระบุอาจารย์ที่มีศักยภาพสนับสนุนและพัฒนาในการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ 1. วิเคราะห์สถานะปัจจุบันของอาจารย์แต่ละคนที่มีคุณสมบัติเป็นไปตามเกณฑ์การเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ โดยกำหนดเป้าหมายในการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ พร้อมกับจัดทำแผนระยะสั้น (1-2 ปี) ระยะกลาง (2-3 ปี)และแผนระยะยาว (3-5 ปี) สำหรับการวางแผนของแต่ละบุคคล (IDP) 2. มีระบบการติดตามความก้าวหน้าเพื่อให้เป็นไปตามแผนเป็นระยะ เช่น ทุก 3 เดือน 6 เดือน หรือ 12 เดือน 3. รายงานผลการดำเนินงานต่อผู้บริหารหรือคณะกรรมการที่รับผิดชอบ 4. วิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้น พร้อมหาแนวทางแก้ไข 1. จัดทำแผนการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการเฉพาะรายบุคคล โดยระบุเป้าหมาย ระยะเวลา และแนวทางการสนับสนุน 2. ให้คำปรึกษาและร่วมพัฒนาผลงานวิจัย การวางแผนการทำผลงานทางวิชาการ จัดทำทำเนียบแหล่งตีพิมพ์และเครือข่ายวิชาการ คณบดี รองคณบดี ผู้อำนวยการหลักสูตร
3) จากหลักสูตรที่มีความหลากหลาย ควรจัดทำแผนการรับนักศึกษาเพื่อเพิ่มจำนวนนักศึกษา จากผลการประเมินยังพบว่าวิทยาลัยยังมีศักยภาพในการรับนักศึกษาอีกอย่างน้อยประมาณ 300 คน 1. วิเคราะห์จำนวนผู้เรียนระดับมัธยมศึกษา อาชีวศึกษา เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนเพื่อจัดทำแผนการเพิ่มจำนวนนักศึกษา 2. การบูรณาการแผนการตลาดเชิงรุกกับแผนรับนักศึกษาของแต่ละหลักสูตร 1. โครงการแนะแนวการศึกษาต่อวิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมการบริการในสถานศึกษาระดับมัธยมและระดับอาชีวศึกษา 2. โครงการพัฒนากิจกรรมส่งเสริมการตลาดและจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์วิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมการบริการ 3. โครงการ Hospitality FEST 2025 4. โครงการประชาสัมพันธ์และการตลาดของหลักสูตร คณบดี รองคณบดีฝ่ายบริหาร ผู้อำนวยการหลักสูตร

องค์ประกอบที่ 2 การวิจัย

จุดแข็งและแนวทางเสริมจุดแข็ง องค์ประกอบที่ 2 การวิจัย

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) อาจารย์ประจำวิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมการบริการมีความรู้และความสามารถในการทำผลงานวิชาการ ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของการทำผลงานทางวิชาการในหัวข้อที่เกี่ยวกับสาขาวิชาของตนและส่งผลงานตีพิมพ์ในรูปแบบงานวิจัยฉบับเต็มสำหรับการนำเสนอในการประชุมระดับชาติ และระดับนานาชาติ 1. ต่อยอดการพัฒนาฐานข้อมูลกลาง (Research Repository) เพื่อรวบรวมผลงานวิจัยและบทความตีพิมพ์ของคณาจารย์เพื่อเป็นข้อมูลในการส่งเสริมและสร้างแรงจูงใจให้บุคลากรทำผลงานวิชาการตีพิมพ์ในวารสาร 2. ส่งเสริมและพัฒนานักวิจัยหน้าใหม่เพื่อทำผลงานวิชาการที่มีคุณภาพสูง โดยการเข้าร่วมอบรมหัวข้อที่เกี่ยวกับการทำงานวิจัย สนับสนุนการขอรับทุนวิจัยและขอรางวัลผลงานวิชาการที่ได้รับการตีพิมพ์ตามเกณฑ์ของมหาวิทยาลัย 3. จัดทำทะเบียนวารสารสำหรับตีพิมพ์บทความที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลเพื่อเป็นข้อมูลของบุคลากร 1. จัดทำคลังข้อมูลผลงานวิชาการออนไลน์ พร้อมทั้งเผยแพร่ผลงานวิชาการประจำปีของอาจารย์ในวิทยาลัยผ่านสื่อออนไลน์ 2. จัดส่งบุคลากรเข้าอบรมเกี่ยวกับการจัดทำผลงานทางวิชาการเพื่อพัฒนาคุณภาพให้สูงขึ้น คณบดี รองคณบดี ผู้อำนวยการหลักสูตร
2) อาจารย์ประจำวิทยาลัยฯ มีผลงานทางวิชาการตีพิมพ์ในรูปแบบการนำเสนอในการประชุมระดับชาติ และระดับนานาชาติการตีพิมพ์ในวารสารในกลุ่ม Scopus, TCI กลุ่มที่ 1, TCI กลุ่มที่ 2 และในวารสารนานาชาติ 1. สนับสนุนและเน้นให้บุคลากรตีพิมพ์ผลงานวิชาการในวารสาร ระดับ Q1 และ Q2 2. กำหนดการประเมินผลการปฏิบัติงานโดยนำเกณฑ์การทำผลงานวิชาการและเพิ่มเงื่อนไขให้สอดคล้องกับนโยบายของมหาวิทยาลัยมาประกอบการพิจารณา เช่น คุณภาพของผลงานวิชาการ และการอ้างอิงบทความในระบบของมหาวิทยาลัย 1. ปรับปรุงเกณฑ์การประเมินผลการปฏิบัติงานด้านการทำผลงานทางวิชาการให้สอดคล้้องกับมหาวิทยาลัย คณบดี รองคณบดี ผู้อำนวยการหลักสูตร

จุดที่ควรพัฒนาและข้อเสนอแนะในการปรับปรุง องค์ประกอบที่ 2 การวิจัย

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) อาจารย์ประจำวิทยาลัยฯ ควรทำข้อเสนอโครงการวิจัยเพื่อขอทุนสนับสนุนจากแหล่งทุนทั้งภายภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยให้มากขึ้น 1. เสนอขอทุนจากหน่วยงานวิจัยภาครัฐ เช่น สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.), สกสว., หรือกองทุนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 2. สร้างเครือข่ายและร่วมมือกับองค์กรเอกชนในรูปแบบการทำงานวิจัยเชิงพาณิชย์ หรือวิจัยที่ตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการบริการ 3. พัฒนาศักยภาพด้านการเขียนข้อเสนอโครงการวิจัยให้มีคุณภาพและโอกาสได้รับทุนวิจัยสูง โดยการเข้าอบรมเชิงปฏิบัติการการเขียน proposal และจัดทำคลินิคข้อเสนอโครงการ (Proposal Clinic) ให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคล 1. เผยแพร่และประชาสัมพันธ์แหล่งทุนสนับสนุนการวิจัยทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย คณบดี รองคณบดี ผู้อำนวยการหลักสูตร
2) อาจารย์ประจำวิทยาลัยฯ ควรบูรณาการการเรียนการสอนกับการวิจัย และนำผลของการวิจัยมาปรับใช้กับวิชาต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อความทันสมัยและได้เห็นผลของงานวิจัยที่เป็นประโยชน์ต่อการเรียนการสอนอย่างแท้จริง 1. ส่งเสริมและสนับสนุนให้อาจารย์บูรณาการผลการวิจัยกับการจัดการเรียนการสอน 2. จัดทำฐานข้อมูลงานวิจัยของอาจารย์ในระบบออนไลน์ 1. กำหนดรายวิชาที่บูรณาการจัดการเรียนการสอนกับงานวิจัย 2. รวบรวมฐานข้อมูลวิจัยเพื่อให้นักศึกษาสืบค้น 3. ปรับปรุงเนื้อหาเอกสารประกอบการสอนโดยการนำผลงานวิจัยมาสอดแทรกในเนื้อหา คณบดี รองคณบดี ผู้อำนวยการหลักสูตร
3) อาจารย์ประจำวิทยาลัยฯ ควรกำหนดแนวทางการพัฒนาหัวข้องานวิจัยโดยการบูรณาการความรู้ร่วมกันของอาจารย์ทุกหลักสูตรเพื่อขอทุนสนับสนุนจากแหล่งทุนทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย 1. สนับสนุนจัดตั้งทีมวิจัยข้ามหลักสูตร (Interdisciplinary Research Cluster) เพื่อพัฒนาหัวข้อชุดโครงการวิจัย 2. รวบรวมฐานข้อมูลแหล่งทุนวิจัยด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการบริการสำหรับการสืบค้นเพื่อขอทุนวิจัย 1. กำหนดรายชื่ออาจารย์จากทุกหลักสูตรเพื่อจัดตั้งทีมวิจัยข้ามหลักสูตร คณบดี รองคณบดี ผู้อำนวยการหลักสูตร

องค์ประกอบที่ 3 การบริการวิชาการ

จุดแข็งและแนวทางเสริมจุดแข็ง องค์ประกอบที่ 3 การบริการวิชาการ

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) วิทยาลัยมีโครงการบริการที่นำองค์ความรู้ในสายวิชาชีพไปบริการวิชาการแก่ชุมชนและสังคม ทำให้ชุมชนเป้าหมายสามารถนำองค์ความรู้หรือผลที่เกิดจากการบริการวิชาการที่ได้รับไปต่อยอดได้ ซึ่งมีทั้งบริการวิชาการแบบมีรายได้และแบบให้เปล่า 1. ส่งเสริมและสนับสนุนการบริการทางวิชาการแก่สังคมและชุมชนทั้งแบบให้เปล่าและแบบมีรายได้ให้ครอบคลุมทุกหลักสูตร 2. กำหนดเกณฑ์การประเมินผลการปฏิบัติงานของบุคลากรด้านการบริการวิชาการตามเกณฑ์มหาวิทยาลัยเพื่อสร้างแรงจูงใจให้แก่บุคลากร 1. โครงการบริการวิชาการแก่สังคมและชุมชนอย่างน้อยหลักสูตรละ 1 โครงการ/กิจกรรม คณบดี รองคณบดี ผู้อำนวยการหลักสูตร
2) คณาจารย์และบุคลากรของวิทยาลัย มีความมุ่งมั่นในการบริการวิชาการบูรณาการร่วมกับการเรียนการสอนที่หลากหลาย ทำให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์จากการปฏิบัติจริงนอกห้องเรียน รวมทั้งนำไปสู่การพัฒนาชุมชนอย่างแท้จริง 1. ส่งเสริมให้หลักสูตรสร้างเครือข่ายเพื่อกำหนดพื้นที่สำหรับการออกฝึกภาคปฏิบัตินอกสถานที่ให้มีความหลากหลายทั้งในเชิงพื้นที่และกิจกรรม 2. ส่งเสริมให้หลักสูตรจัดอบรมหัวข้อข้อที่เกี่ยวกับเนื้อหาการจัดการเรียนการสอนทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติให้แก่ชุมชนเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน 1. โครงการบริการวิชาการที่บูรณาการกับการจัดการเรียนการสอนหลักสูตรละ 1 โครงการ/กิจกรรม คณบดี รองคณบดี ผู้อำนวยการหลักสูตร

จุดที่ควรพัฒนาและข้อเสนอแนะในการปรับปรุง องค์ประกอบที่ 3 การบริการวิชาการ

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) ควรมีการดำเนินการติดตามผลที่เกิดกับชุมชนหลังจากดำเนินการโครงการเสร็จสิ้นแล้ว เพื่อนำไปสู่การพัฒนาชุมชนที่ต่อเนื่องในมิติของปัญหาใหม่ตามบริบทของสายวิชาชีพเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดความยั่งยืนของชุมชนต่อไป 1. ติดตามผลการดำเนินงานการบริการทางวิชาการแก่สังคม ที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงด้านทักษะ พฤติกรรม หรือกระบวนการทำงานของชุมชน 2. นำผลการติดตามไปใช้สนับสนุนการทำโครงการบริการทางวิชาการอย่างต่อเนื่อง โดยเชื่อมโยงผลลัพธ์กับพันธกิจด้านบริการวิชาการของสถาบันและเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน 1. โครงการบริการแก่สังคมทั้งแบบมีรายได้และแบบให้เปล่าทุกโครงการมีระบบและกลไกการติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน คณบดี รองคณบดี ผู้อำนวยการหลักสูตร

องค์ประกอบที่ 4 การทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม

จุดแข็งและแนวทางเสริมจุดแข็ง องค์ประกอบที่ 4 การทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) มีการดำเนินกิจกรรมด้านทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมที่หลากหลาย และให้นักศึกษามีส่วนร่วม ก่อให้เกิดการสร้างความสำคัญและคุณค่าของศิลปและวัฒนธรรม รวมถึงภูมิปัญญาของชาติและท้องถิ่นได้เป็นอย่างดีอย่างแท้จริง 1. จัดทำแผนปฏิบัติการด้านการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมโดยการออกแบบกิจกรรมให้หลากหลายและมีความเป็นพหุวัฒนธรรม ที่ครอบคลุมศิลปะและวัฒนธรรมทั้งท้องถิ่น ภูมิปัญญาไทย และวัฒนธรรมร่วมสมัย 2. บูรณาการการทำโครงการ/กิจกรรมการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมกับการจัดการเรียนการสอน โดยการเชื่อมโยงกิจกรรมกับรายวิชาและผลลัพธ์การเรียนรู้ และส่งเสริมการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง 3. ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของนักศึกษาในทุกขั้นตอน และเปิดโอกาสให้นักศึกษามีส่วนร่วมในการคิด วางแผน ดำเนินงาน และประเมินผลกิจกรรม 1. ทุกหลักสุตรจัดทำโครงการ/กิจกรรมการทำนุบำรุงศิลปวัฒธรรม จำนวน 1 โครงการ/กิจกรรม คณบดี รองคณบดี ผู้อำนวยการหลักสูตร

จุดที่ควรพัฒนาและข้อเสนอแนะในการปรับปรุง องค์ประกอบที่ 4 การทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) - ไม่มี - ไม่มี - ไม่มี - ไม่มี

องค์ประกอบที่ 5 การบริหารจัดการ

จุดแข็งและแนวทางเสริมจุดแข็ง องค์ประกอบที่ 5 การบริหารจัดการ

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) วิทยาลัยมีการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมภารกิจ และสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัย 1. ดำเนินการทบทวนแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาวิทยาลัยฯ เพื่อปรับปรุงและแก้ไขให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัยฯ เมื่อสิ้นสุดภาคการศึกษา 2. จัดทำแผนปฏิบัติการประจำปีให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาวิทยาลัยฯ และสถานการณ์ปัจจุบันของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการบริการ 1. โครงการการพัฒนาระดับวิทยาลัยฯ โดยตามนโยบายและบทบาทและหน้าที่ตามภารกิจ 2. โครงการการพัฒนาของทุกหลักสูตร คณบดี รองคณบดี ผู้อำนวยการหลักสูตร

จุดที่ควรพัฒนาและข้อเสนอแนะในการปรับปรุง องค์ประกอบที่ 5 การบริหารจัดการ

# ปัญหา/อุปสรรค/ข้อคิดเห็นในปีที่ผ่านมา แนวทางการปรับปรุง/ พัฒนา โครงการ/ กิจกรรมที่รองรับ ผู้รับผิดชอบ
1) การวิเคราะห์ความเสี่ยงบางเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องทักษะภาษาอังกฤษ ว่าสอดคล้องกับทักษะภาษาอังกฤษของนักศึกษาแรกเข้า เพื่อจะได้จัดทำแผนการพัฒนาได้อย่างเหมาะสม 1. กำหนดแนวทางการวิเคราะห์การดำเนินงานของวิทยาลัยและจัดทำแผนบริหารความเสี่ยงให้ครอบคลุมทุกปัจจัยที่ส่งผลต่อการดำเนินงาน 2. หลักสูตรกำหนดให้นักศึกษาแรกเข้าลงทะเบียนเรียนรายวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐาน 3. ประสานงานกับหน่วยงานเพื่อจัดทำสอบสมรรถนะทางภาษาอังกฤษเพื่อนำผลมาจัดทำแนวทางการพัฒนาทักษะทางด้านภาษาอังกฤษของนักศึกษา 1. หลักสูตรจัดทำแผนการเรียนนักศึกษาแรกเข้าโดยกำหนดให้มีรายวิชาภาษาอังกฤษ 2. จัดทดสอบสมรรถนะทางภาษาอังกฤษให้แก่นักศึกษาทุกภาคการศึกษา คณบดี รองคณบดี ผู้อำนวยการหลักสูตร